Hiện nay ngoài việc sử dụng các loại thuốc bôi và uống nhằm giúp trị bệnh ra. Người ta vẫn thường hay sử dụng cây sài đất chữa viêm da cơ địa ở người. Đây là loại cây với rất nhiều tác dụng chữa bệnh hiệu quả mà có thể bạn không ngờ tới. Vậy thì cách sử dụng loại cây sài đất này thế nào, hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết câu trả lời.

>> Xem thêm: Viêm da cơ địa là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Đặc điểm cây sài đất chữa viêm da cơ địa

Cây sài đất thường được biết tới với tên khoa học là cây Wedelia Chinensis (Osbeck) Merr. Đây là loài cây thuộc vào họ Cúc (Asteraceae), nhân dân ta ở nhiều địa phương vẫn thường gọi cây sài đất là cây Húng trám, hoặc là cây Ngổ núi, Cúc nháp,.... Cây sài đất thường có những đặc điểm cơ bản như sau:

  • Thân cây sài đất có màu xanh lục và có lông trắng bám xung quanh khá là cứng và nhỏ.
  • Lá của cây sài đất gần như không có cuống, nhưng lại mọc đối xứng nhau và có hình dạng giống bầu dục hơi thon nhọn ở đầu. Ở thân lá cũng xuất hiện các gai nhỏ li ti.
  • Hoa mọc theo từng cụm và có vàng tươi như là hoa cúc.
  • Đây là loài cây mọc hoang và thường hay mọc ở bờ bụi rậm, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm dễ dàng loài hoa này ở địa phương.
  • Cây sài đất sống rất dai, rễ của chúng bám chặt và rất sâu vào lòng đất để hút chất dinh dưỡng. Thân của cây sài đất mọc ra đến đâu thì rễ đã mọc lan ra hướng đấy.
Advertisement

Theo như nghiên cứu về cây sài đất chữa viêm da cơ địa, trong cây có chứa khá nhiều các chất có dược tính vô cùng tốt đối với sức khỏe chúng ta. Cụ thể là trong 100 ml tinh dầu của cây sài đất sẽ chứa đựng chất béo, beta carotene, chlorophyl, tinh dầu và một vài chất khác. Người ta vẫn thường sử dụng cây sài đất tươi hoặc khô với hoa và lá làm bộ phận để chữa bệnh.

Cây sài đất chữa viêm da cơ địa như thế nào

Để có thể sử dụng cây sài đất chữa viêm da cơ địa, bạn có thể dùng nó trong các bài thuốc nhằm tiêu độc, giải độc và thanh nhiệt cho cơ thể. Như vậy sẽ giúp tình trạng bệnh viêm da cơ địa dị ứng của bạn thuyên giảm đi rất nhiều. Các bài thuốc các bạn có thể áp dụng bao gồm các bài thuốc như sau:

Bài thuốc giải độc, tiêu độc

Các bạn có thể sử dụng cây sài đất chữa viêm da cơ địa dưới bài thuốc bao gồm:

  • Cây sài đất tươi được đem đi rửa sạch, sau đó bạn có thể sử dụng để ăn sống như là ăn rau cùng với thịt và cá. Mỗi ngày bạn sử dụng từ 100 tới 200 gram cây sài đất để trị bệnh.
  • Hoặc là bạn sử dụng bài thuốc gồm: Sài đất 15g, thục địa 15g, thạch cao 15g, cây cỏ xước 10g, thạch môn 11g. Mỗi ngày sắc lấy 1 thang thuốc để uống sẽ giúp bạn giải độc, tiêu trừ nhiệt miệng và nóng trong hiệu quả, giảm sưng và viêm nhiễm rất tốt.
Advertisement

Bài thuốc trị viêm nhiễm

Sử dụng cây sài đất chữa viêm da cơ địa bằng bài thuốc chữa viêm nhiễm như sau:

  • Sài đất chuẩn bị khoảng 25g, bạn đem đi rửa sạch để cho ráo nước sau đó mang đi giã nát. Rồi bạn hãy mang đi đắp trực tiếp lên khu vực bị viêm nhiễm do viêm da cơ địa gây ra, sử dụng băng gạc để cố định lại cho chặt.
  • Bạn có thể đắp ở tay, chân, cổ, bụng hoặc ngực, tránh đắp ở mặt và tuyệt đối không được đắp khi mà các nốt mụn của bạn bị chảy nước và mưng mủ.
  • Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng bài thuốc chữa ngứa do bị eczema như sau: Sài đất 15g, diệp hạ châu 10g, kim ngân hoa 12g, thiên niên kiện 9g, hà thủ ô 10g, nhân trần 10g, cam thảo 5g, sa sâm 12g, thạch cao 5g, ngưu tất 10g,... Mỗi ngày sắc 1 thang chia làm 2 lần uống để chữa bệnh.
Advertisement

Vậy là bài viết vừa rồi đã giúp bạn tìm hiểu về cây sài đất chữa viêm da cơ địa như thế nào rồi. Những bài thuốc trong này mang tính tham khảo với bạn, tốt nhất bạn hãy tới khám tại cơ sở y tế để được điều trị hiệu quả nhất căn bệnh của mình.

Share This Story

Get our newsletter