Bệnh thoát vị đĩa đệm nếu không điều trị kịp thời và đúng cách thì sẽ khó có thể khỏi bệnh được. Ngoài việc sử dụng thuốc để điều trị bệnh, bạn cũng nên chú ý tới việc ăn uống của mình để việc chữa trị đạt hiệu quả cao. Hãy cùng tìm hiểu những món ăn chữa thoát vị đĩa đệm đạt hiệu quả cao.

>> Xem thêm bài viết: Triệu chứng thoát vị đĩa đệm, nguyên nhân và hướng khắc phục

Thoát vị đĩa đệm bạn cần kiêng món gì ?

Ngoài những món ăn chữa thoát vị đĩa đệm, có những món ăn bạn phải tránh xa để không bị mắc thêm bệnh cũng như giúp bạn mau chóng hồi phục tốt hơn sau thoát vị. Nếu bạn không kiêng hợp lý thì sẽ khiến bệnh tình lâu khỏi và khó chữa.

Những loại thực phẩm mà bạn cần kiêng khi mắc thoát vị đĩa đệm bao gồm:

  • Những loại đồ ăn nhiều dầu mỡ hoặc chế biến từ mỡ động vật. Những loại đồ ăn này khiến cho bạn tăng nguy cơ mắc cholesterol trong máu.
  • Không nên ăn những loại đồ ăn được chế biến sẵn, bởi bạn không thể biết được là nó có bao nhiêu chất hóa học khác nhau ở bên trong. Như vậy khiến việc sử dụng thuốc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm gặp nhiều khó khăn.
  • Những món ăn chứa nhiều quá nhiều chất khoáng như canxi, magie, sắt, … không hề tốt cho gan và thận của bạn, nguy cơ mắc sỏi thận là rất cao.
  • Ngoài ra, bạn nên tránh sử dụng những đồ uống nhiều cồn, chất kích thích độc hại tới cơ thể như thuốc lá, thuốc kích thích. Như thế sẽ khiến bệnh tình của bạn lâu khỏi.

Advertisement

Image: Món ăn chữa thoát vị đĩa đệm

Món ăn chữa thoát vị đĩa đệm mà bạn cần quan tâm

Người bị thoát vị đĩa đệm ngoài việc sử dụng thuốc và các bài tập luyện giúp nâng cao thể trạng, yếu tố dinh dưỡng là vô cùng cần thiết. Những món ăn chữa thoát vị đĩa đệm không chỉ giúp bạn hồi phục mà còn cung cấp lượng dinh dưỡng đầy đủ cho bạn. Những loại thức ăn mà bạn cần bổ sung cho cơ thể để giúp chữa trị thoát vị đĩa đệm bao gồm:

  • Những món ăn chữa thoát vị đĩa đệm có chứa canxi, sắt, kẽm… Những loại thức ăn này giúp xương khớp của bạn luôn chắc khỏe, ngăn ngừa thiếu hụt lượng canxi trong xương. Những loại thực phẩm này bao gồm hải sản nói chung, sữa tươi, trứng và một số loại rau củ xanh đậm.
  • Omega 3 cũng là chất mà bạn nên bổ sung. Bởi chất này là một chất chống viêm rất tốt, ngăn ngừa bệnh phát triển, giảm đi những cơn đau nhức nhanh chóng. Omega 3 có nhiều trong các loại cá biển như cá trích, cá ngừ, cá biển nói chung… Ngoài ra Omega 3 còn giúp cải thiện vấn đề thị lực của bạn tốt hơn.
  • Bạn cũng nên bổ sung vitamin cho cơ thể, những món ăn chữa thoát vị đĩa đệm nên có nhiều vitamin cần thiết như A, C và D. Những loại vitamin này bạn có thể tìm thấy dễ dàng trong các loại rau củ quả nói chung, đặc biệt nên cần vitamin D bởi nó giúp xương khỏe mạnh hơn.

Advertisement

Những lưu ý khi sử dụng các món ăn chữa thoát vị đĩa đệm

Việc sử dụng những món ăn chữa thoát vị đĩa đệm nhìn chung là tốt, tuy nhiên có một vài điều mà bạn nên làm để có thể giúp bạn chữa bệnh một cách hiệu quả được.

Advertisement

  • Cái nhiều nhiều quá cũng không tốt, tùy theo thể trạng từng người mà mức nạp dinh dưỡng cũng sẽ khác nhau. Bạn không nên nạp quá nhiều chất, nên chỉ đủ dùng cho một ngày hoạt động.
  • Ngoài việc ăn những món ăn giúp chữa thoát vị đĩa đệm, bạn cũng nên chú ý tới chế độ sinh hoạt của bản thân. Nên tập luyện thể thao hoặc các bài tập vật lý trị liệu để giúp bạn mau chóng hồi phục.
  • Có thể kết hợp sử dụng thuốc để điều trị bệnh tốt hơn, thuốc bạn có thể sử dụng từ thuốc tân dược cho tới nam dược đều được. Tuy nhiên khuyến khích bạn nên sử dụng thuốc nam dược để đạt hiệu quả tốt nhất cũng như không mang lại bất kỳ tác dụng phụ nào cả.

Advertisement

Món ăn chữa thoát vị đĩa đệm thì có rất nhiều, bạn hoàn toàn có thể kiếm được dễ dàng ngoài tự nhiên. Từ rau củ quả cho tới các thực phẩm tươi ngon nhất, tuy nhiên bạn không nên sử dụng quá nhiều các loại thực phẩm đó để tránh bị thừa chất…